Tin tức

Doanh nhân 4.0

"Bí quyết vàng để kinh doanh thành công trong thời gian ngắn của các tỉ phú thế giới"

3472 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Đã từng là một nhân viên Google, Colin Huang lọt Top người giàu nhất Trung Quốc trong chưa đầy 4 năm. Còn John Paul DeJoria vốn là một người vô gia cư và kiếm sống bằng cách nhặt vỏ lon, nhưng khi ở tuổi 72, ông đã sở hữu khối tài sản trị giá hơn 3 tỷ USD. Đâu là những bí quyết để hai người họ thành công trên con đường kinh doanh?

 Bí quyết thành công chỉ sau chưa đầy 4 năm khởi nghiệp

Khởi nghiệp với ứng dụng mua sắm Pinduoduo, trong chưa đầy 4 năm, nhà sáng lập Colin Huang đã sở hữu doanh nghiệp trị giá gần 24 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 12 Trung Quốc tính đến tháng 7/2018, nhờ những bí quyết kinh doanh này.

Colin Huang là nhà sáng lập kiêm CEO của Pinduoduo - một ứng dụng mua sắm được sử dụng bởi hơn 5 triệu người ở Trung Quốc mỗi ngày. Tháng 7/2018, công ty của Huang chính thức lên sàn chứng khoán với giá 24 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa xác định giá trị doanh nghiệp gần 24 tỷ USD. Sự kiện này cũng giúp đưa Huang vào vị trí người giàu thứ 12 quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tỉ phú Colin Huang

Điều đặc biệt là Huang đạt được những thành công này chỉ sau 3 năm rưỡi khởi nghiệp với Pinduoduo. Khi được nghe về câu chuyện khởi nghiệp của CEO Pinduoduo, có thể, người ta sẽ nghĩ thành công của Huang là một sự may mắn. Tuy nhiên, trên thực tế, Colin Huang là một doanh nhân từ lâu đã có sẵn máu kinh doanh đại tài trong người.

Ron Cao - một nhà đầu tư của Pinduoduo cho biết, ông rất ấn tượng với chất lượng kinh doanh của vị CEO này. Và, dù phải đắn đo giữa Pinduoduo hay những cái tên đã có “máu mặt” trên thị trường như Sequoia, Lightspeed, Tencent… thì ông vẫn hài lòng khi đã lựa chọn góp vốn Series B vào công ty non trẻ của Huang.

Theo ông Cao, điều khiến Colin Huang có thể đột phá và dẫn đầu chỉ trong một thời gian ngắn chính là sẵn sàng làm những việc mà các doanh nhân khác không làm. Thành công của CEO Pinduoduo đến trong một thời gian ngắn là nhờ vận dụng những bí quyết kinh doanh hiệu quả.

Thứ nhất, đó là am hiểu thị trường nước ngoài hơn ai hết. “So với những doanh nhân người Mỹ, Huang thậm chí còn tinh vi hơn, vì anh ta nhìn thấy nhiều hơn. Anh ta đứng trên cương vị là một công dân toàn cầu và anh ta còn hiểu được cả song ngữ Trung – Anh”. Kinh nghiệm này xuất phát từ những năm làm kỹ sư cho Google ở Silicon Valley của Huang. Trong khi đó, những doanh nhân nước ngoài thường không hiểu rõ thị trường quốc tế.

Thứ hai, có nhiều năm kinh nghiệm làm kinh doanh. Pinduoduo không phải là công ty đầu tiên mà Huang thành lập. Anh thậm chí đã trải qua 3 công ty trước đó rồi mới gặp may mắn với Pinduoduo (2 startup về mua sắm và 1 studio mang tên Xunmeng). Mặc dù những công ty này không đem lại thành công một cách vang dội, song rõ ràng, Huang đã học được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích. “Phải mất rất nhiều nỗ lực để vận hành một cái gì đó. Chúng ta không được dạy làm CEO ở trường học. Bởi thế, khi một người trẻ muốn gầy dựng nên một thứ gì đó cho riêng mình từ sớm, thì chắc chắn họ phải có nhiều hơn một định hướng cho sản phẩm công ty”. Và, có lẽ, thời gian sẽ gọt dũa những định hướng đó, khiến chúng thu về một mối phù hợp nhất.

Thứ ba, biết cách thúc đẩy nhu cầu mua sắm dựa trên sự lan truyền xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thành công của Pinduoduo là cách nó khuyến khích khách hàng chia sẻ thông tin trên nền tảng ứng dụng mua sắm, chứ không phải thông một trang mạng xã hội nào. Pinduodou kết nối người mua với nhà cung cấp ngay khi khách hàng đã đồng ý mua sắm. Nếu khách hàng yêu thích một món đồ nào đó, họ có thể chia sẻ cảm xúc hay hình ảnh ngay trên ứng dụng đó để bạn bè và gia đình có thể tham khảo.

Thứ tư, có tầm nhìn toàn cầu. Hiện nay, các dịch vụ mà Pinduoduo đang cung cấp chỉ có ở Trung Quốc, nhưng trong tương lai, nền tảng này hoàn toàn có thể được mở rộng. Lợi thế đầu tiên là tất cả các nhà cung cấp hiện tại đều là người Trung Quốc với những mặt hàng giá rẻ và phải chăng. Nhưng với chuỗi cung cấp ngày một lớn, việc ứng dụng của Huang được mở rộng và hướng tới toàn cầu cùng những mặt hàng cao cấp hơn là hoàn toàn nằm trong dự định.

3 yếu tố quyết định tiềm năng của sản phẩm mới

Còn bí quyết kinh doanh của tỷ phú John Paul DeJoria lại là luôn xem xét 3 yếu tố: Khả năng mở rộng quy mô; Khả năng khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm; và Khả năng có một mức giá phải chăng để xác định mức độ tiềm năng của một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Ít ai có thể hình dung được, trước khi đồng sáng lập ra hãng cung cấp dòng sản phẩm chăm sóc tóc Paul Mitchell và hãng rượu Patrón, John Paul DeJoria là một người vô gia cư và kiếm sống bằng cách nhặt vỏ lon. Còn hiện tại, vị doanh nhân 72 tuổi này sở hữu khối tài sản trị giá hơn 3 tỷ USD.

Tỷ phú tóc John Paul DeJoria

Bí quyết giúp tỷ phú John Paul DeJoria "chọn mặt gửi vàng" thành công đã được ông chia sẻ trên  CNBC. Ông cho biết luôn xem xét 3 yếu tố sau trước khi quyết định cho ra đời một sản phẩm/dịch vụ mới.

Với khả năng mở rộng quy mô, DeJoria luôn tìm kiếm các loại sản phẩm có tiềm năng mang lại lợi ích cho nhiều người. Chẳng hạn như với “đứa con” mới của mình là Aubio Life Sciences - hãng chuyên nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, với sản phẩm đầu tiên là loại son dưỡng có khả năng chữa lành vết rộp ở môi. DeJoria cho biết, có khoảng 2/3 dân số thế giới (chừng 3,8 tỷ người) bị virut gây rộp môi tấn công và vì vậy, đây chính là một thị trường rất lớn.

Với khả năng khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm, ông muốn sản phẩm/dịch vụ của mình phải trở thành một phần thói quen của khách hàng. “Sản phẩm của bạn phải rất tốt đến mức khách hàng cứ muốn đặt hàng hoặc sử dụng lại nhiều lần”, John Paul DeJoria nói.

Khả năng có một mức giá phải chăng là yếu tố quan trọng cuối cùng mà DeJoria tìm kiếm ở một sản phẩm tiềm năng là nó có thể mang một mức giá vừa phải. Dù là một nhãn hiệu rượu cao cấp, Patrón Silver cũng khá phải chăng đối với nhiều người. Tương tự, son dưỡng môi Aubio và các sản phẩm chăm sóc tóc Paul Mitchell cũng nằm trong khả năng chi tiêu của phần lớn khách hàng (son môi khoảng 30 USD và dầu gội khoảng 15 USD).

Như John Paul DeJoria nói: “Cả nhãn hiệu rượu Patrón Silver, son dưỡng môi Aubio và các sản phẩm dành cho tóc Paul Mitchell đều thuộc dòng cao cấp nhưng giá cả thì luôn ở mức vừa phải để dễ tiếp cận khách hàng”.

Nguyễn Hải

Nguồn: Internet

 

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay