Tin tức

Quản trị thời 4.0

"Chuyên gia hàng đầu IT chỉ cách doanh nghiệp đối phó với Covid-19"

1658 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, tối ưu quy trình vận hành là những gì doanh nghiệp cần nắm bắt trong bối cảnh ảnh hưởng bởi Covid-19, để tăng hiệu suất.

Để tìm hiểu xu hướng, thách thức cũng như cách thức doanh nghiệp có thể tạo ra đột phá trong vận hành doanh nghiệp dưới tác động của Covid-19, ông Phan Thanh Sơn - Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Công ty Hệ thống thông tin FPT đã có những chia sẻ cụ thể.
Theo nghiên cứu của McKinsey, đơn vị tư vấn doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các mô hình vận hành truyền thống cứng nhắc đang vấp phải những thách thức lớn do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Môi trường kinh doanh thay đổi chớp nhoáng, nhu cầu của khách hàng, các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh liên tục gia tăng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đòi hỏi tỷ suất lợi nhuận cao hơn, trong khi sức ép từ đối thủ cạnh tranh không hề giảm, điều này buộc doanh nghiệp phải nhanh chóng đột phá.
Ông Sơn cho biết các công nghệ 4.0 như Internet vạn vật - IoT, Tự động hóa bằng robot phần mềm - RPA, Trí tuệ nhân tạo - AI, Học máy - Machine Learning, Học sâu - Deep Learning... đang phát triển như vũ bão. Kèm theo đó, tốc độ số hóa và chia sẻ hóa thông tin khiến lượng thông tin bán cấu trúc đến cấu trúc ngày càng chiếm tỷ trọng lớn và dễ dàng tiếp cận hơn. Điều này đã khiến nhiều mô hình doanh nghiệp truyền thống biến mất, hoặc bị thay thế hoàn toàn bởi các công ty công nghệ.
Đại dịch Covid-19 kéo dài, các doanh nghiệp bị mất cân bằng cung cầu, chuỗi cung ứng đứt gãy, đình trệ các kênh phân phối, tất cả gây nên sụt giảm tài chính, suy giảm dòng tiền nghiêm trọng. Đặc biệt với các doanh nghiệp Việt, khi vừa nhen lên tia hy vọng sau 99 ngày "sạch bóng" Covid-19 thì lại tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi mầm mống làn sóng đại dịch thứ hai.
Trong bối cảnh đó, mô hình vận hành doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển dịch và thay đổi, đáp ứng chính xác tốc độ, nhu cầu của thị trường. Ông Sơn nhấn mạnh, mô hình vận hành linh hoạt đang được các hãng tư vấn lớn trên thế giới nhận định sẽ là xu thế mang tính tất yếu của tương lai.
Cũng theo các chuyên gia McKinsey, các tổ chức vận hành linh hoạt có thể nhanh chóng điều hướng tổng lực từ hoạt động sản xuất kinh doanh thường ngày sang mô hình "thời chiến" để bắt kịp xu hướng thị trường, chống chọi với bất ổn do đại dịch. Nhiều người quan niệm, doanh nghiệp linh hoạt, phát triển nhanh sẽ tồn tại nhiều bất ổn. Trong khi thực tế chứng minh rằng, một doanh nghiệp kiểu mới, không phải là một cỗ máy mà là một thực thể với hệ "xương sống" mạnh mẽ, có thể kết hợp cả hai mục tiêu: ổn định và linh hoạt.
Hệ xương sống này gắn kết sự ổn định về cấu trúc - là các quy trình vận hành doanh nghiệp - với sự vững chắc văn hóa – khi tất cả mọi thành viên cùng gắn bó vì một mục tiêu, định hướng, giá trị chung. Mặt khác, mô hình này cũng góp phần làm tăng tính mềm dẻo của doanh nghiệp, giúp tổ chức nhanh nhạy phản ứng với các thay đổi liên tục bằng cách đưa ra những thay đổi linh hoạt về chiến lược cũng như thành lập các nhóm phản ứng tức thời.
Công nghệ giải bài toán tối ưu vận hành
Chuyên gia FPT cho biết có 5 thành tố doanh nghiệp cần chú trọng để linh hoạt hóa vận hành, đó là thay đổi tư duy chiến lược; tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình hướng tâm; tối ưu hóa quy trình; nâng cao hiệu suất nguồn nhân lực; và đầu tư vào công nghệ. "Trong đó, số hoá vận hành chính là bước đi chiến lược đầu tiên và thông minh để doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt, tinh gọn và tối ưu bộ máy vận hành vốn có", ông Sơn nói.
Với việc đầu tư đồng bộ, vững chắc cho công nghệ, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng tốc việc tái cấu trúc, tối ưu được năng suất, giảm chi phí và thời gian. Từ kinh nghiệm chuyển đổi số cho hàng loạt doanh nghiệp lớn trong nước, FPT cho biết các doanh nghiệp sẽ tối ưu vận hành, từ đó cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70%, thậm chí tiết kiệm lên tới 90% thời gian ở một số quy trình so với trước khi số hoá. Đây cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp sẵn sàng thích nghi với cơn sóng mới của khủng hoảng cũng như nắm chắc cơ hội phục hồi, bứt phá sau dịch.
Chẳng hạn, một công ty đa ngành ứng dụng giải pháp số hóa quy trình và giao việc tự động FPT SPro, đã giảm thời gian trung bình xử lý 1 quy trình phức tạp từ 40 giờ xuống còn 13 giờ, thời gian phê duyệt của lãnh đạo từ 10 giờ xuống chỉ còn 3 giờ, tương đương cắt giảm từ 70-90% thời gian cho doanh nghiệp. Hơn 50% tác vụ được tự động hóa hoàn toàn bằng công nghệ RPA giúp xử lý mỗi tác vụ chỉ trong vài giây, giảm tới 99% so với quy trình truyền thống.
Ngoài FPT SPro, FPT còn sở hữu mô hình thực tiễn với bộ công cụ 16 giải pháp đã được đội ngũ FPT nghiên cứu và phát triển giúp vận hành số doanh nghiệp, trong đó có nhiều giải pháp ấn tượng như akaBot – nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot phần mềm RPA; hợp đồng điện tử - FPT.eContract; nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI... Bên cạnh đó, FPT đã tổ chức loạt sự kiện kết hợp online và offline trong chuỗi "Từ sống sót đến thịnh vượng" với sự tham dự của hàng ngàn doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành từ FPT, Deloitte, EY Vietnam, CEM Partner, giải đáp hàng trăm vấn đề thực tiễn trong ứng dụng chuyển đổi số vào các quy trình nghiệp vụ vận hành.
Công nghệ không chỉ mang lại cho doanh nghiệp những hiệu quả bằng con số đo đếm được, mà còn tạo ra một bộ máy linh hoạt, tinh gọn và sẵn sàng cho những biến động phía trước. Trong bối cảnh phức tạp và đầy thử thách, lãnh đạo FPT khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, cùng kết "liên minh" với cộng đồng doanh nghiệp Việt, giúp tối ưu hiệu suất hoạt động, tạo đột phá cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế số của quốc gia.
Văn Võ
 

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay