Tin tức

Tin tức

"Cộng đồng báo chí Việt Nam chung tay bảo vệ thiên nhiên hoang dã"

3149 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Hà Nội, Việt Nam, ngày 22/09/2017 (Ngày Tê giác thế giới) — Hôm nay, hơn 70 đại diện đến từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước đã tham gia Tọa đàm về vai trò của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã và thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động, thực vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam.

Tọa đàm được tổ chức với mục đích thúc đẩy trách nhiệm xã hội và vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã do Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã -TRAFFIC và Tổ chức truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia tổ chức. Đại diện của nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Bộ Y tế, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam, các đài truyền hình và các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế đã tham gia Tọa đàm.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) trong đó có sừng tê giác và ngà voi. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm ĐTVHD chính là nguyên nhân khiến cho các hoạt động săn bắn, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ngày càng gia tăng.

Từ năm 2014, thông qua Sáng kiến thay đổi hành vi “Sức tại Chí”, Tổ chức TRAFFIC đã phối hợp với nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân nhằm triển khai nhiều hoạt động truyền thông thay đổi hành vi tiêu thụ trái phép ĐTVHD trong đó có sừng tê giác tới các nhóm đối tượng chính sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam. Trong các hoạt động này, sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai và lan tỏa thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ ĐTVHD tới các đối tượng sử dụng chính và toàn bộ cộng đồng trong xã hội.

Bà Madelon Willemsen, Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Hơn bao giờ hết, báo chí là cầu nối trong việc hình thành và định hướng các quan điểm xã hội, thông qua đó phát triển và xây dựng các lối sống có văn hóa và trách nhiệm trong đó có trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn, chúng tôi tập trung xây dựng các sáng kiến thay đổi hành vi nhằm giảm thiểu các hành vi buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tuy nhiên không thể thiếu sự song hành của các cơ quan báo chí trong việc lan tỏa các thông điệp thay đổi hành vi này. Sự tham gia của các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần hình thành những giá trị và chuẩn mực đạo đức thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD tại Việt Nam, đồng thời cung cấp những thông tin và công cụ cần thiết để mỗi người dân Việt Nam có thể tham gia bảo vệ các giống loài hoang dã.”

Đại biểu và các cơ quan báo chí tham gia Tọa đàm sẽ hiểu thêm về trách nhiệm xã hội trong bảo tồn thiên nhiên hoang dã, tầm quan trọng của thế giới hoang dã và được cung cấp thông tin về những nỗ lực giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam, các số liệu cập nhật và quan trọng về tình hình tội phạm xuyên quốc gia liên quan đến ĐTVHD cũng như những phương pháp và cách tiếp cận để thông qua đó báo chí Việt Nam có thể hỗ trợ và thúc đẩy toàn xã hội tham gia bảo vệ động, thực vật hoang dã. Các bài trình bày, chia sẻ trong Tọa đàm đến từ Đại diện Tổ chức TRAFFIC, các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội dân sự và từ đại diện Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm – UNODC.

Trong phần chia sẻ của mình, Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Cán bộ chương trình cấp cao, Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Truyền thông thay đổi hành vi là phương pháp hiệu quả góp phần giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã tại Việt Nam.”

Đối thoại báo chí là một hoạt động quan trọng khác trong Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đại diện các cơ quan báo chí và đại biểu tham gia.

“Là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, chủ trương, quan điểm và chính sách trong lĩnh vực tuyên truyền và báo chí, Ban Tuyên Giáo Trung ương luôn hỗ trợ và khuyến khích các công chức, viên chức, cán bộ Đảng và Nhà nước, các báo cáo viên và cộng đồng thay đổi hành vi thể hiện thái độ không khoan nhượng trong việc buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD, đặc biệt nhấn mạnh việc sử dụng các sản phẩm ĐTVHD là không có căn cứ khoa học. Trong thời gian qua, Ban Tuyên Giáo Trung ương đã phối hợp với Tổ chức TRAFFIC thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho các báo cáo viên về những nguy cơ tiêu cực mà buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD có thể tác động đến an ninh quốc gia, sự phát triển bền vững và ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong công tác truyền thông thay đổi hành vi bảo tồn thiên nhiên hoang dã trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước và rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Chúng tôi hy vọng rằng nỗ lực và định hướng xây dựng một xã hội không khoan nhượng đối với buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD, thông qua các cơ quan báo chí Việt Nam sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn bộ người dân trong xã hội, đồng thời bảo tồn được các giống loài hoang dã nguy cấp có nguy cơ bị săn bắt trái phép dẫn đến tuyệt chủng tại Việt Nam và trên toàn thế giới”, ông Bùi Ngọc Mạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ, Nghiên cứu Khoa học và Tư liệu, Ban Tuyên Giáo Trung ương.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, VCCI cho biết: “Chí là một sáng kiến sáng tạo và mang nhiều tính nhân văn trong việc giải quyết các vấn đề về bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam. Thông qua Sáng kiến Chí, Tổ chức TRAFFIC và VCCI định hướng và hỗ trợ xây dựng hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam hoạt động có trách nhiệm đối với các vấn đề xã hội và môi trường trong đó có bảo vệ động, thực vật hoang dã. Cùng với các đơn vị, tổ chức và các cơ quan truyền thông báo chí, VCCI mong muốn tạo nên sự thay đổi và hình thành một cộng đồng doanh nhân, các nhà quản trị doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng những chính sách trách nhiệm xã hội gắn liền với công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã nhằm góp phần giảm thiểu nhu cầu buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐTVHD tại Việt Nam hướng tới sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp Việt Nam và một môi trường sống tốt đẹp hơn”.

Tọa đàm do Quỹ Peace Parks, Tổ chức Save The Rhino International, Chính phủ Anh, Cơ quan Phát triển Pháp (AfD) và Tổ chức WWF tài trợ.

About TRAFFIC

TRAFFIC là mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã hoạt động nhằm đảm bảo việc buôn bán động, thực vật hoang dã không là mối đe dọa đến bảo tồn thiên nhiên. TRAFFIC là liên minh chiến lược của IUCN và WWF. Thông tin chi tiết, truy cập: www.traffic.org.

About Intelligentmedia

Intelligentmedia là Tổ chức Truyền thông Thay đổi hành vi uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chuyên gia trong các lĩnh vực Tiếp thị xã hội, Quan hệ chính phủ, Tổ chức sự kiện, Quan hệ báo chí và Nghiên cứu Marketing thị trường và làm việc chặt chẽ với với khu vực tư nhân, khu vực công và các tổ chức xã hội.

Sáng kiến Chí

Sáng kiến Chí được xây dựng dựa trên nét văn hóa của người Việt Nam “Sức mạnh đến từ nội lực” chứ không đến từ những sản phẩm động, thực vật hoang dã quý, hiếm. Để biết thêm thông tin chi tiết về Sáng kiến Chí, xin vui lòng truy cập: http://suctaichi.com/

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay