Tin tức

Doanh nhân 4.0

"Quản trị doanh nghiệp thời 4.0: Thách thức và cơ hội"

3044 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng khắp nơi đòi hỏi nhà quản trị doanh nghiệp cần đổi mới tư duy và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đó cũng là một trong những vấn đề quan trọng, bức thiết hiện nay đối với mỗi doanh nghiệp để có thể bắt kịp xu thế chung.

Quản trị doanh nghiệp thời công nghiệp 4.0 góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực quản trị toàn diện các lĩnh vực bao gồm: quản trị chiến lược, tài chính, nhân lực, sản xuất và marketing… cho doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là vấn đề văn hóa và đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội trong nền kinh tế toàn cầu. Cần có cái nhìn thực tế, nếu các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chân, đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, theo định hướng 4.0 thì rất có thể, sau cuộc cách mạng, vị thế doanh nghiệp sẽ được khẳng định và nâng cao.

Khách hàng là mục tiêu cao nhất

Mỗi doanh nghiệp cần xác định mình đang ở đâu trong cuộc cách mạng 4.0, qua đó xác định nguồn lực và chiến lược phù hợp. Đồng thời cần có sự thay đổi về tầm nhìn định hướng. Bất kể khi nào, đặc biệt trong thời đại 4.0, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đều phải xây dựng được cho mình hình ảnh, truyền thông ấn tượng. Nâng cao hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp trong lòng khách hàng bằng cách: nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng, chế độ hậu mãi, đổi trả…cũng như thực hiện các hoạt động có trách nhiệm với xã hội và môi trường nhằm “trả lại” phần lợi nhuận mà khách hàng và xã hội đã mang lại cho doanh nghiệp. Tiêu biểu như các hoạt động: trồng cây xanh, tiết kiệm nước, năng lượng trong sản xuất, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm…

Quản trị doanh nghiệp 4.0 cần lấy khách hàng là đối tượng, mục tiêu cao nhất. Thỏa mãn lợi ích tối đa của khách hàng cũng chính là doanh nghiệp đã đi đúng hướng phát triển. Ví dụ sẽ có những dòng sản phẩm dành cho phân khúc khách hàng ưa chuộng những sản phẩm/dịch vụ thân thiện với môi trường và gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh những thách thức đây cũng là nền tảng rất tốt để kết nối các cá nhân, doanh nghiệp. Mặt khác, doanh nghiệp có thể tận dụng ưu điểm công nghệ vượt bậc này để tối ưu hoàn toàn cho việc sử dụng các nguồn lực bên ngoài, kinh doanh trên chính nền tảng công nghệ đã có sẵn.

Công nghệ là yếu tố không thể thiếu

Quản trị doanh nghiệp thời đại 4.0 được ứng dụng trong hầu khắp các khía cạnh từ kinh doanh, quản trị nhân sự đến chăm sóc khách hàng. Công nghệ cho phép các nhân viên trong công ty có thể liên lạc, trao đổi và làm việc với nhau dễ dàng hơn. Tạo ra môi trường làm việc công nghệ, hiện đại và thuận lợi hơn.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với xu hướng phát triển dựa trên hệ thống kết nối số hóa - vật lý - công nghệ sinh học, trong đó sự đột phá của Internet và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi nền sản xuất, tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp. Là quốc gia đang phát triển, việc tiếp cận những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất để các doanh nghiệp Việt Nam bứt phá, tận dụng các cơ hội để giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường…

Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đặt các doanh nghiệp Việt trước những nguy cơ, thách thức như việc tụt hậu về công nghệ, trình độ quản trị chưa đồng đều, nguồn nhân lực còn hạn chế… Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động trong nâng cao năng lực để giảm thiểu những tác động tiêu cực, tận dụng tốt nhất cơ hội, ứng dụng 4.0 thành công vào sản xuất kinh doanh.

Tài năng nhân sự quan trọng hơn vốn tài chính

Bên cạnh yếu tố công nghệ, nhìn nhận về sự phát triển cũng như tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, bà Vũ Thị Vân Phượng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VietRAP đầu tư thương mại cho rằng, xét về cả bề rộng và chiều sâu của những thay đổi này cho thấy nó biến đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị. Chúng ta không thể dự đoán chính xác rằng kịch bản nào có khả năng xuất hiện, tuy nhiên, trong tương lai, tài năng nhân sự sẽ quan trọng hơn nguồn vốn tài chính, sẽ là yếu tố quan trọng của sản xuất”, bà Phượng cho biết. Đưa ra giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại 4.0, bà Vũ Thị Vân Phượng lưu ý, khách hàng đang ngày càng ở trung tâm của nền kinh tế, đó là vấn đề cốt yếu quyết định việc doanh nghiệp phải tập trung cải thiện cách thức phục vụ khách hàng.

Cụ thể, cách quảng bá và marketing sản phẩm của mỗi doanh nghiệp phải gắn liền với phương thức tiếp thị trải nghiệm, cần phải làm cho khách hàng nhận rõ giá trị của sản phẩm mà họ nhận được trước khi bỏ tiền ra mua về, phải làm cho khách hàng thấy rằng họ quyết định chi tiền cho giá trị mà họ nhận được thông qua sản phẩm, không phải chi tiền để mua sản phẩm về.

Muốn vậy, khi ra sản phẩm mới, doanh nghiệp luôn phải tìm hiểu văn hóa tiêu dùng gắn với lĩnh vực liên quan đến sản phẩm. Các công ty phải tập trung khai thác tài năng sáng tạo của nhân viên bằng cách thay đổi mô hình kinh doanh mới, thậm chí cơ cấu lại tổ chức hoạt động theo phương thức hoàn toàn khác để phù hợp và thích ứng với các biến đổi đột phá của thời kỳ 4.0.

“Doanh nghiệp hiện nay muốn trụ vững và phát triển trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 cần phải chú trọng giải quyết các vấn đề: Sự kỳ vọng của khách hàng, tăng cường chất lượng dịch vụ sản phẩm, đổi mới phương thức hợp tác, tư duy quản lý điều hành doanh nghiệp”, bà Phượng chỉ rõ.

Thái Hòa

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay