Tin tức

Phong thủy cho doanh nhân

"Tầm quan trọng của phong thủy trong kinh doanh"

3736 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Nói đến Phong thủy, bạn có thể tin hoặc không. Không giống như việc bói toán, Phong thủy là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp với cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người, chứ không phải là loại tín ngưỡng bí ẩn nên ngày nay, Phong thủy được những người hiện đại dùng nhiều, đặc biệt là những doanh nhân hay dùng với mục đích làm cho cái “tâm” của mình bình an hơn, thanh thản hơn.

Vai trò của yếu tố Nhân, Địa trong phong thủy kinh doanh

Trong kinh doanh có nhiều yếu tố tạo nên sự thành công, từ trình độ, tri thức của con người cho đến phương thức tổ chức quản lý, điều hành sản xuất, chất lượng và mẫu mã sản phẩm… Đó là những yếu tố thuộc về Dương. Tuy nhiên, còn có các yếu tố thuộc về Âm không kém phần quan trọng là phong thủy.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó Viện trưởng Viện Lý học phương Đông thì yếu tố  con người cần phải xem xét trước hết. Nếu người đó không có lộc về kinh doanh, thì dù bằng cấp hay chức vụ hoặc mối quan hệ tầm nào đi chăng nữa thì làm cũng khó phát được.

Từ bản mệnh phong thủy theo “năm tháng ngày giờ sinh” có thể luận biết được một người có lộc về buôn bán thương mại hay không. Người có lộc kinh doanh nhỏ sẽ phù hợp mở các cửa hàng doanh nghiệp nhỏ, người có lộc ở tầm khá thì mở công ty quy mô vừa hay chuỗi cửa hàng tầm tầm, người có lộc kinh doanh lớn thì có thể làm ở doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, chuỗi siêu thị… Nói cách khác, lộc đến đâu làm ở tầm đó.

Ngoài ra, bản thân mỗi người còn chịu chi phối bởi phần phúc đức của bản thân và gia tộc. Có nghĩa còn liên quan đến tâm linh và phần âm, cũng quyết định đến lộc của mỗi con người. Nhiều người lộc chỉ ở mức độ nhất định, nhưng được hưởng phần phúc mà có nhiều lộc, thì phải biết mà gánh vác việc của dòng họ, nhiều người không làm cho nên bị thu lộc thành ra bại sản. Trường hợp khác, nhiều người tài giỏi, có học hàm, học vị cao về lĩnh vực kinh doanh và có thể giảng dạy hoặc thuyết trình rất giỏi về lĩnh vự kinh doanh, nhưng họ không thể nào làm kinh doanh mà giàu được.

Theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, lý giải về điều này, là bởi bản mệnh những người đó có Thiên chức về giảng dạy nhưng bản thân họ không có lộc kinh doanh trực tiếp. Hoặc có những người chức vụ cao nhưng không đứng kinh doanh trực tiếp, vì họ có chức phận về quản lý. Cho nên, gọi là bản mệnh mỗi người có lộc nào, thì làm về lĩnh vực đó. Thực tế, có những người về học vị của họ không cao và chức không có, nhưng lại rất có duyên trong việc kinh doanh, khi làm kinh doanh thì có nhiều lộc. Như vậy, điều kiện cần ở đây là về bản mệnh phải có lộc trong kinh doanh.

Ngoài ra, mỗi người phải biết bản mệnh của mình theo phong thủy hợp với ngành nào. Có người chỉ hợp với buôn bán chứ không hợp việc đi vào sản xuất, xây dựng. Điều này lý giải tại sao có người khi làm thương mại rất thành công nhưng khi làm thêm sản xuất lại thất bại, mất cả lộc về phần kinh doanh.

Vấn đề thứ hai rất quan trọng trong kinh doanh liên quan đến con người là cổ đông, người góp vốn, người triển khai công việc, đồng hành cùng. Có những người làm một mình thì công việc tốt nhưng khi mở rộng quy mô mời những người khác góp vốn vào làm cùng thì công việc làm ăn lại xui xẻo. Bởi vì bản mệnh không hợp dẫn đến phá nhau, hoặc bản thân người đó chỉ có thể đứng một mình và tự làm chứ không thể kết hợp cùng người khác được.

Không chỉ có Nhân, yếu tố Địa cũng có ảnh hưởng đến phong thủy trong kinh doanh, là phong thủy nơi đặt trụ sở văn phòng, nhà xưởng... Có những người sau một thời gian làm ăn có lộc và công ty phát triển, có nhiều mối quan hệ bền chặt nhưng khi chuyển sang trụ sở mới thì việc làm ăn đi xuống, mọi việc xui xẻo từ đâu đến, khách hàng thưa dần, nhân sự suy thoái. Đó là do phong thủy tại trụ sở văn phòng mới không tốt.

Theo chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư Hoàng Trà, phong thủy nhà ở được ví như cái giỏ để chứa lộc và là nơi con người ta nghỉ ngơi để nạp năng lượng tốt cho thân tâm. Còn trụ sở văn phòng, cửa hàng, giống như cái lưới để đánh bắt cá. Phong thủy trụ sở văn phong xấu giống như lưới chất lượng kém lại bị rách thì bắt được cá được bao nhiêu cá đâu! Trường hợp tiếp theo, có những người có trụ sở văn phòng làm việc tốt và thịnh về phong thủy rồi, nhưng những nơi đặt nhà máy, nhà xưởng lại bị phạm về phong thủy.

Mặc dù có nhiều đơn hàng, nhiều mối quan hệ nhưng hoạt động sản xuất luôn gặp vấn đề và sự cố, làm mất dần thương hiệu và uy tín, từ đó, công việc kinh doanh đi xuống. Cho nên, những tập đoàn, công ty có nhiều địa điểm kinh doanh, sản xuất khác nhau thì phải xem phong thủy cho tất cả các địa điểm để không bị ảnh hưởng tới nguồn tạo lộc. Nhiều trường hợp trong thực tế, cửa hàng, siêu thị có vị trí đắc địa, nhưng chỉ nhiều khách tham quan chứ ít khách mua hàng. Trong khi có cửa hàng trong ngõ nhưng khách mua hàng lại nhiều. Điều đó chứng tỏ, nhiều khi thương hiệu và địa điểm trung tâm cũng chỉ thu hút người ta đến tham quan, chứ để người ta mua hàng hay không là việc khác.

Thậm chí, có những cửa hàng phải sang nhượng, đổi chủ nhiều lần mà vẫn lụi bại. Với những trường hợp như trên, đôi khi rất khó lý giải bằng các kiến thức trong kinh doanh. Và ở góc nhìn phong thủy thì lại trìu tượng hơn, do cả Thiên thời mở cửa hàng, do địa linh của đất đó, do nhân mệnh không đủ tầm lộc, cổ đông cổ phần không hợp theo phong thủy dẫn đến nhân sự rối ren. Nếu là một công ty lớn có trụ sở riêng thì trụ sở đó phải hợp Thiên thời được địa lợi. Khi có một trụ sở tốt về phong thủy thì phòng chủ tịch hội đồng quản trị - phòng tổng giám đốc - phòng tài chính - phòng kinh doanh phải nằm ở phương vị vượng khí trong tòa nhà đó.

Một số nguyên tắc chung trong thiết kế văn phòng làm việc

Đã lưa chọn được Nhân và Địa, bạn cũng đừng quên một số thiết kế trong văn phòng làm việc của doanh nghiệp mình để đem lại kết quả tốt nhất.

- Phòng cần được thiết kế thông thoáng và có đủ ánh sáng

- Các vị trí ngồi không quá gần hoặc trực diện với khu vệ sinh, gầm cầu thang, gần cửa ra vào hoặc nơi cầu thang lên tầng.

- Không bố trí sắp xếp bàn làm việc thẳng trực diện với các cửa phòng, cửa sổ, cửa hậu phía trên hoặc gần lưng ghế ngồi.

- Tránh các vật nhọn đâm chĩa vào vị trí ngồi làm việc

- Màu sắc cần phối một cách hài hòa, cần có một màu làm chủ đạo hợp với tuổi và mệnh của doanh nhân. Nếu là phòng nhân viên, cần thiết kế màu sắc hài hòa với sự tương phản cân đối về ngũ hành.

- Các đồ dùng vật dụng như điều hòa, tủ lạnh, các loại máy móc như máy tính, máy in, máy photo… cần được đặt tại khu vực riêng, cách xa chỗ ngồi nhân viên làm việc, nguyên nhân vì các trường bức xạ khí phát ra từ các loại máy móc này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

- Các vật phẩm trang trí như tranh ảnh, tượng, bể cá, non bộ… cần được đặt đúng vị trí để không gây chướng mắt, tạo sát khí về mặt thị giác, điều không tốt cho cả lãnh đạo và nhân viên.

- Nếu có điều kiện thì không nên bố trí bàn làm việc của nhân viên ngồi xoay lưng vào nhau, ngồi đối diện bức tường (đâm đầu vào tường), điều này làm cho nhân viên cảm thấy bí bách. Nếu công việc có nhiều áp lực thì luôn thấy khó chịu và không có lối thoát, hoặc với những nhân viên làm công việc sáng tạo thì càng không thể ngồi làm việc ở những không gian như vậy.

- Không nên xếp vị trí ngồi của nhân viên quay lưng về phía cửa ra vào, khi ngồi phải nhìn thấy người bước vào, quan trọng hơn là phía lưng phải có tường đỡ.

- Không kê bàn làm việc dưới các xà nhà. Nếu có thì khu vực đó nên làm trần để che lại.

- Không xoay lưng về phía cửa sổ, mặt khác phải cần có điểm tựa. Ngoài ra, ánh sáng chiếu vào phòng sẽ khiến màn hình máy tính của bạn bị lóa.

- Không kê bàn làm việc ở góc phòng tạo thành hình tam giác, điều đó nguy hiểm vì sẽ tạo ra sát khí, gây ảnh hưởng tới sức khỏe tài tài lộc.

- Khi ngồi, lưng cách tường đủ khoảng cách để bạn cảm thấy an toàn và dễ xoay sở ghế.

Nhìn chung, về cơ bản, một không gian tốt nhất phải đảm bảo được sự cân đối năng lượng của ngũ hành. Do vậy, đối với những văn phòng đã được thiết kế sẵn, cần xem xét các yếu tố còn thiếu để điều chỉnh cho hợp lý. Nếu làm được điều này, chắc chắn các nhân viên làm việc sẽ luôn cảm thấy yêu thích và xem văn phòng giống như là căn nhà thứ hai của họ, từ đó sẽ yêu công việc hơn, tư duy thoải mái hơn, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn và đương nhiên họ sẽ không còn mong muốn chuyển sang môi trường làm việc khác nữa. Tuy không phải là tất cả nhưng hiệu quả rất thiết thực khi chúng ta chú tâm một chút các yếu tố phong thủy trong hoạt động kinh doanh của mình. 

Trần Ngọc Kiệm

 

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay