Tin tức

Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công

"Từ những thương vụ kỷ lục của T&T Group đến chiếc “van điều áp” thị trường điều"

1077 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, đặc biệt là thị trường nông sản vốn nhạy cảm, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (hay gọi là bầu Hiển) vẫn tạo ra những thương vụ “khủng” để khẳng định vị thế đại gia xuất nhập khẩu cho ngành điều Việt Nam.

Hợp đồng mới nhất vừa được ký kết thành công đưa 150.000 tấn điều thô từ Bờ Biển Ngà về nước trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cung ổn định để Việt Nam tiếp tục chế biến và xuất khẩu điều nhân ra toàn cầu, giữ vững thương hiệu quốc gia số 1 trong lĩnh vực xuất nhập khẩu điều trên thế giới.
Thương vụ kỷ lục giữa đại dịch Covid-19
Sau vụ thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới tại Tanzania năm 2019, ngày 29/7 vừa qua, Tập đoàn T&T Group tiếp tục lập kỷ lục mới với hợp đồng thu mua điều “siêu khủng” tại Bờ Biển Ngà.
Theo hợp đồng này, 150.000 tấn điều – tương đương với toàn bộ lượng hàng mà Chính phủ Bờ Biển Ngà đang nắm giữ sẽ được T&T Group nhập khẩu về Việt Nam. Đây cũng là sản lượng “lớn chưa từng có” từ trước tới nay trong hoạt động xuất nhập khẩu điều tại Bờ Biển Ngà.
Diễn ra giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 với nhiều tác động xấu đến các ngành kinh tế, ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, hợp đồng thu mua sản lượng lớn điều thô của T&T Group lần này là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược bền vững và lâu dài giữa một bên là Chính phủ một quốc gia, một bên là một tập đoàn lớn, đa ngành, uy tín của Việt Nam.
Ngoài ra, kết quả đạt được trong lễ ký kết lần này cũng đã tiếp tục cụ thể hoá lộ trình hợp tác, sản xuất, thu mua giữa Tập đoàn T&T Group và Chính phủ Bờ Biển Ngà tới sau năm 2020.
Cụ thể, theo lộ trình được thoả thuận từ tháng 12/2018 giữa các bên, sản lượng thu mua điều sẽ tăng dần qua các năm, đạt mức 300.000 tấn vào năm 2020 và tăng lên 400.000 tấn vào sau năm 2020.
Sau lô hàng đầu tiên với tổng trọng lượng 50.000 tấn hạt điều tháng 3/2019, lễ ký kết 150.000 tấn lần này tái khẳng định quyết tâm của Tập đoàn T&T Group trong sân chơi nông sản ngoại đầy mới mẻ và thách thức trên “lục địa đen” của mình, đặc biệt tại Bờ Biển Ngà - một trong ba thị trường cung cấp hạt điều nhập khẩu chính cho Việt Nam.Bầu Hiển - Chủ tịch tập đoàn T&T đang góp phần lớn trong việc điều chỉnh giúp thị trường có lợi cho Việt Nam
Hiện tại, Tập đoàn T&T Group cũng đang tiến hành khảo sát và lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy chế biến điều ở Bờ Biển Ngà với công suất của giai đoạn 1 là 15.000 tấn và giai đoạn 2 lên tới 50.000 tấn. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc đi lại nên tiến độ dự kiến đang bị gián đoạn. Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, tiến độ xây dựng dự án sẽ được đẩy nhanh nhằm sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tạo chiếc “van điều áp” thị trường
Thực tế cho thấy, những năm qua, các doanh nghiệp xuất khẩu điều nhân trong nước tương đối lệ thuộc nguồn cung điều thô từ một số doanh nghiệp nước ngoài. Thậm chí, nhiều thời điểm, chúng ta bị ép giá, bị phụ thuộc vào lượng nguyên liệu khiến cho thụ động trong kế hoạch sản xuất và không ít lần gặp vướng mắc trong tiến độ trả hàng cho đối tác.
Thương vụ lần này của Tập đoàn T&T Group được ví như một điểm tựa về nguồn cung ổn định, giúp các doanh nghiệp trong nước thoát khỏi cảnh bị “trói tay” khi trông đợi vào ngoại lực. Số lượng 150.000 tấn điều thô sau khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ được T&T Group trực tiếp chế biến, xuất khẩu thành phẩm, đồng thời phân phối cho thị trường nội địa trên lãnh thổ Việt Nam.
Nói cách khác, những thương vụ thu mua điều thô trọn gói với số lượng lớn của T&T Group sẽ giúp hình thành “van điều chỉnh” điều thô - nhân cho thị trường thế giới, có lợi cho ngành điều Việt Nam.
Ngoài việc nhập khẩu điều thô của Bờ Biển Ngà, Tập đoàn T&T Group cũng mở rộng thị trường thu mua điều sang các vùng nổi tiếng khác, điển hình như Tanzania.
Tháng 7 năm 2019, Tập đoàn T&T Group đã ký hợp đồng mua 176.000 tấn điều thô vụ mùa 2018 của Chính phủ Tanzania. Đây là hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất trong lịch sử ngành điều thế giới từ trước đến nay. “Kỷ lục” này không chỉ mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước mà còn tạo tiếng vang cực lớn trên thị trường điều thế giới, khẳng định được bản lĩnh và tiềm lực của doanh nghiệp Việt trên sân chơi nông sản quốc tế.
Chưa dừng lại ở đó, cuối tháng 10/2019, T&T Group lại tiếp tục vượt qua nhiều doanh nghiệp khác của Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Kenya, UAE… để thắng thầu hơn 13,6 nghìn tấn điều nguyên liệu trong tổng số hơn 20 nghìn tấn của vụ mùa mới 2019/2020 của Tanzania. Con số kể trên đã chiếm tới 68% tổng sản lượng mà chính phủ nước này tổ chức chào bán ở những phiên đấu giá trong ngày đầu tiên tại 2 hạt Newala và Masasi.
Trên thực tế, Việt Nam đang là nước có sản lượng nhập khẩu và chế biến điều lớn nhất thế giới. Trong đó, Tập đoàn T&T Group được ví như “người anh cả” dẫn đầu thị trường điều của cả nước.
Tính riêng trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu điều của T&T Group đạt trên 260.000 tấn, chiếm gần 13% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu điều của Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập điều của tập đoàn đã đạt gần 337.000 tấn, chiếm trên 40% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu điều của cả nước. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, T&T Group sẽ tiếp tục nhập khẩu từ 120.000 đến 150.000 tấn điều thô phục vụ chế biến xuất khẩu điều nhân và phân phối nội địa.
Lam Giang
 

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay