Tin tức

Tin tức

"USAID công bố hình ảnh và thông điệp truyền thông mới nhằm chấm dứt việc sử dụng trái phép sừng tê giác"

1827 người xem

Chia sẻ: Facebook Twitter Google

Hôm nay, Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Wildlife Asia) đã công bố hai bộ hình ảnh và thông điệp sáng tạo truyền thông mới nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam.

Hoạt động này thuộc Sáng kiến chí Giai đoạn III – là một chiến dịch tiếp thị xã hội giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép sừng tê giác và các loài ĐVHD khác của nhóm đối tượng sử dụng chính – doanh nhân. Trong những năm gần đây, Việt Nam được xem là thị trường trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác và nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm. Giảm cầu là một trong những chìa khóa quyết định góp phần giảm thiểu các hoạt động săn bắt và buôn bán trái phép ĐVHD.

Ra mắt bộ hình ảnh sáng tạo truyền thông thay đổi hành vi Sáng kiến Chí giai đoạn III

Thị trường Việt Nam sử dụng sừng tê giác vào hai mục đích chính: chữa bệnh và thể hiện đẳng cấp. Hai hình ảnh và thông điệp truyền thông thay đổi hành vi của Sáng kiến Chí Giai đoạn III hướng đến việc khuyến khích người sử dụng xóa bỏ hai niềm tin tiêu dùng sừng tê giác này.

Trong hai hình ảnh này, hình ảnh đầu tiên truyền tải thông điệp khẳng định sức khỏe và sự dẻo dai của người đàn ông không đến từ việc sử dụng ĐVHD mà là kết quả của sự quyết tâm và lòng kiên nhẫn luyện tập hàng ngày.

Bà Christne Gandomi - Phó giám đốc chương trình Phát triển (USAID) 

Hình ảnh thứ hai nhấn mạnh việc liên quan đến các hành vi buôn bán và sử dụng trái phép ĐVHD là đi ngược lại với các quy định kinh doanh quốc tế. Điều đó khiến cho doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro, và hơn thế nữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị thế và danh tiếng của doanh nhân và doanh nghiệp trên trường quốc tế.

Nhóm đối tượng mục tiêu – cộng đồng doanh nhân Việt Nam cũng tham gia vào quá trình phát triển hai bộ hình ảnh này giúp đảm bảo thông điệp truyền thông phù hợp, mang tính tích cực có thể khuyến khích sự thay đổi hành vi. Những hình ảnh truyền thông này sẽ được truyền tải đến nhóm người sử dụng chính qua các kênh truyền thông như các ấn phẩm in, bảng biển ngoài trời và mạng xã hội. Ban Tuyên giáo Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam và Hội Phật giáo Việt Nam là những đối tác chiến lược của Dự án và đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa những hình ảnh và thông điệp này.

Bà Nguyễn Tuyết Trinh - Cán bộ cao cấp Chương trình - Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam  

Năm 2014, TRAFFIC - Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã đã phát động Sáng kiến Chí (http://www.suctaichi.com/) nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép sừng tê giác của nhóm đối tượng doanh nhân có độ tuổi từ 35 - 55. Là một Sáng kiến truyền thông xây dựng trên phương pháp truyền thông thay đổi hành vi, Chí lan tỏa thông điệp thành công, bản lĩnh và sự may mắn của người đàn ông đến từ nội lực, chứ không đến từ việc sử dụng sừng tê giác và ĐVHD. Sáng kiến Chí kết nối sự tham gia của doanh nghiệp trong việc bảo vệ ĐVHD thông qua việc hỗ trợ và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam xây dựng những chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp có bao gồm các hoạt động bảo tồn các giống loài hoang dã. Với những thành công của Giai đoạn I, Giai đoạn II của Sáng kiến Chí tiếp tục đẩy mạnh các can thiệp truyền thông thay đổi hành vi được triển khai thông qua cơ chế phối hợp với các tổ chức xã hội dân sự lớn tại Việt Nam.

Dưới sự tài trợ của USAID, Giai đoạn III của Sáng kiến Chí được phát động vào Tháng 8/2018. Trong Giai đoạn này, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của Sáng kiến Chí trong việc tiếp tục thực hiện các hoạt động TNXHDN bảo vệ ĐVHD ngày càng sâu và rộng hơn cũng chính là bước đi giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh trạnh so với đối thủ trên thương trường. Sáng kiến Chí cũng góp phần khuyến khích việc lồng ghép các nội dung về bảo vệ ĐVHD trong kế hoạch làm việc của Quốc hội thông qua các hoạt động phối hợp với Văn phòng Quốc hội.

 

Đóng

đăng ký nhận bài

Gửi email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất của chúng tôi hàng tháng.

Vui lòng xác nhận bạn rất vui khi chúng tôi gửi email cho bạn


Đăng Ký Ngay